AirlineConsolidator.com Compare Domestic & International Airfares + So Much more...


📰 Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm - VnExpress

Một tàu khu trục Australia được cho là đâm chết hai cá voi vây có nguy cơ tuyệt chủng trong lúc thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngoài khơi Mỹ.

Hải quân Hoàng gia Australia hôm 12/5 cho biết xác hai con cá voi được tìm thấy trong vỏ tàu khu trục HMAS Sydney khi tàu cập cảng căn cứ hải quân San Diego, bang California, cảng chính của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cuối tuần qua.

"Hải quân coi trọng an toàn của động vật có vú trên biển và rất buồn vì sự cố này đã xảy ra", tuyên bố từ Hải quân Australia cho hay.

Hai con cá voi vây mắc kẹt vào tàu khu trục Australia khi tàu cập cảng thành phố San Diego, bang California, Mỹ hôm 8/5. Video: ABC.

Hải quân Australia cùng hải quân Mỹ và Cơ quan Kiểm ngư NOAA của Mỹ, nơi giám sát các nguồn tài nguyên biển, đang điều tra sự việc.

Hai con cá voi gặp nạn được xác định là cá voi vây, loài cá voi lớn thứ hai thế giới, chỉ sau cá voi xanh. Một con dài khoảng 20 mét và con còn lại dài khoảng 7,6 mét, có thể là hai mẹ con dựa trên kích thước và cách thức di chuyển, sinh sống của loài.

Một trang tin nghề cá của NOAA về cá voi vây liệt chúng là loài có nguy cơ tuyệt chủng theo Đạo luật Các loài có nguy cơ tuyệt chủng, hiện chỉ còn khoảng 3.200 con ngoài khơi Bờ Tây nước Mỹ. Cá voi từng bị săn lùng ráo riết, nhưng ngày nay mối đe dọa lớn nhất của chúng là bị tàu đâm.

HMAS Sydney là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường dài 146,7 mét với lượng giãn nước 7.000 tấn và mớn nước 7,2 mét. Đây là một trong những tàu mới nhất trong hạm đội Australia, được đưa vào hoạt động chỉ một năm trước.

Tàu tiến vào San Diego hôm 8/5 sau khi thử nghiệm các hệ thống chiến đấu trong cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển California.

"Cá voi có thể nghe thấy tiếng tàu từ xa hàng km, thường tránh những con tàu sử dụng bộ sonar tần số thấp công suất cao và trung tần vì gây khó chịu cho thính giác của chúng", Carl Schuster, cựu đại tá hải quân Mỹ, cho biết.

Theo Schuster, sonar tần số thấp có thể gây nhầm lẫn cho cá voi ở những vùng nước nông hơn, nhưng tàu Australia được trang bị sonar tần số cao. Tuy nhiên, một báo cáo của NOAA cho biết cá voi có thể nhầm lẫn khi kiếm ăn và di cư ở các vùng nước ven biển, đặc biệt ở các tuyến đường vận chuyển đông đúc như ngoài khơi Nam California.

Huyền Lê (Theo CNN)

 
Back To AirlineConsolidator Home Page

 

 
 
 
Airline Consolidator.com home

Airline Consolidator.com
Consolidators for discount international airfares
Reservations and airline tickets for cheap international flights.

Airline Consolidator.com Home | About Our Cheap International Flights | Discount Airline Tickets and Reservations | Cheap Airfares | Book Discount Fares | International Travel Tips | About Consolidators and Discount Airfares | Tickets FAQ | Contact Us |

Airline Consolidator.com - Discount international airfares + more

Email:info@airlineconsolidator.com | Privacy Policy

Airline Consolidator.com - Consolidators for cheap international flights